Hướng dẫn cách đấu dây tủ điện 3 pha đơn giản nhất

Tủ điện 3 pha là thiết bị không thể thiếu của hệ thống cung cấp điện ở các nhà máy, khu công nghiệp sản xuất…hiện nay. Vậy tủ điện 3 pha là gì? Cách đấu dây tủ điện 3 pha đơn giản, hiệu quả nhất? Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

C:\Users\hp\Desktop\tu-dien-cong-nghiep.jpg

Tủ điện 3 pha là gì?

Tủ điện 3 pha là loại tủ có kích thước lớn, chiều cao thường giao động từ 800-2200 mm. Vỏ của tủ điện thường được làm bằng kim loại và bên ngoài phủ sơn tĩnh điện. Nhờ đó có độ bền rất cao khi sử dụng. Tủ điện 3 pha có vai trò rất quan trọng trong việc điều khiển, vận hành và bảo vệ các thiết bị cung cấp hay đóng cắt điện. 

Hiện nay trên thị trường, tủ điện 3 pha thường được chia làm ba loại chính dựa vào công dụng và chức năng của nó. Trong đó bao gồm tủ điện điều khiển 3 pha, tủ điện chiếu sáng 3 pha và tủ điện 3 pha phân phối. Tùy vào mỗi loại sẽ có những đặc điểm, ứng dụng riêng khác nhau. Do đó khi mua để dùng, bạn hãy lưu ý nhé.

Hướng dẫn cách đấu nối tủ điện 3 pha đơn giản nhất

Cách đấu nối tủ điện 3 pha thường rất phức tạp. Ngoài phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật còn là thiết kế của tủ điện. Do đó để đảm bảo tủ điện 3 pha đi vào vận hành tốt, bạn cần thực hiện đấu nối đúng cách. Cho nên nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé.

 • Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật cho các thiết bị điện cần thiết. Trong đó gồm có số lượng phụ tải, số nhanh…
 • Bước 2: Tiến hành thiết kế bố trị thiết bị điện và sơ đồ đấu tủ điện 3 pha. Để đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết nhất.
 • Bước 3: Thi công tủ điện và lắp đặt vỏ của tủ điện. Và sau khi lắp đặt vỏ tủ điện xong cần tiến hành thiết kế thiết bị điện theo các nguyên tắc bắt buộc. Ngoài thiết bị đèn báo nguồn, đồng hồ hiển thị… lắp trên cao tủ điện thì công tắc phải được thiết kế nằm ở vị trí bên trên cùng và hàng ngang….
 • Bước 4: Sắp xếp thiết bị trong tủ điện
 • Bước 5: Tiến hành đấu dây dẫn trong tủ điện 3 pha theo màu dây
 • Bước 6: Cấp nguồn và chạy không tải cho tủ điện
C:\Users\hp\Desktop\cach-dau-tu-dien-3-pha (1).jpg

Các ưu điểm của tủ điện 3 pha khi sử dụng

Tủ điện 3 pha có vai trò rất quan trọng trong điều khiển, vận hành các thiết bị cung cấp và đóng cắt điện. Do đó sử dụng tủ điện 3 pha sẽ mang đến rất nhiều ưu điểm. Cụ thể:

 • Loại tủ điện này được tích hợp rất nhiều ưu điểm của tủ điện 1 pha.
 • Không những vậy được làm từ chất liệu kim loại tốt. Cho nên, tủ điện 3 pha có khả năng chống cháy, cách điện tốt.
 • Tủ điện có không gian rộng, vì thế giúp thợ điện dễ dàng đấu dây ra/vào.
 • Sử dụng tủ điện 3 pha còn thuận lợi khi bảo trì. Nhờ các mạch điện trong tủ điện luôn hiển thị rõ ràng.
 • Đặc biệt nhờ cách phân pha trực quan theo màu sắc, nên tủ điện rất dễ dàng trong việc lắp đặt.

Lời kết

Tủ điện 3 pha hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong các doanh nghiệp, nhà máy hay hộ gia đình… Ngoài khả năng điều khiển, vận hành thì nó còn giúp bảo vệ các thiết bị cung cấp hay đóng cắt điện. Cho nên, việc lựa chọn loại tủ điện phù hợp và đóng cắt nó hợp lý vô cùng quan trọng. Do đó những hướng dẫn của chúng tôi ở trên, hy vọng đã giúp bạn không còn gặp khó khăn trong việc đấu nối tủ điện 3 pha nữa. Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm, hãy liên hệ ngay với Max Electric VN để được hỗ trợ lắp đặt nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *